Lệ phí trước bạ khi xây nhà xây mới

Câu hỏi từ một khách hàng:

Tôi có mảnh đất sổ đỏ và đã có giấy phép xây dựng nhà ở. Khi xây nhà, nghe nói phải hợp đồng với đơn vị có “tư cách pháp nhân”. Xin hỏi thế nào là “tư cách pháp nhân”, thủ tục và các khoản thuế, lệ phí phải nộp và nộp ở đâu? Ngoài ra, khi xây dựng nhà, cần lưu ý việc gì?

Trả lời:hoan cong xay dung thien phuoc nhanh

Theo thư bạn hỏi, bạn đã được cấp giấy phép xây dựng nhà. Hiện bạn muốn xây dựng thì cần phải liên hệ đơn vị có đăng ký hoạt động thi công xây dựng công trình, có đủ năng lực hoạt động thi công xây dựng công trình tương ứng với loại, cấp công trình để ký hợp đồng thi công xây dựng nhà. Cụ thể như đối với cá nhân tham gia hoạt động xây dựng thì phải có chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, chứng chỉ hành nghề kỹ sư, chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình.

Sau khi xây dựng nhà, nên liên hệ một đơn vị có chức năng để lập bản vẽ và xin biên bản hoàn thành công trình (gọi là biên bản hoàn công). Lệ phí lập bản vẽ phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện, nhưng nhìn chung khoảng 10.000 – 15.000 đồng/m2 sàn xây dựng.

Khi đã có biên bản hoàn công, bạn liên hệ Chi cục Thuế của quận, nơi có căn nhà mới được xây để làm thủ tục khai và nộp lệ phí trước bạ phần nhà xây dựng mới, mức thu lệ phí trước bạ là 1% trên tổng giá trị nhà. Ví dụ, nhà bạn xây dựng 3 tầng, diện tích mỗi tầng là 150 m2, giá thành là 1,2 triệu đồng/m2. Như vậy diện tích sàn xây dựng toàn bộ căn nhà là 150 m2 x 3 tầng = 450 m2.

– Chi phí lập bản vẽ hoàn công là 450 m2 x 10.000 đồng = 4,5 triệu đồng.

– Lệ phí trước bạ phần xây dựng mới sẽ là 450 m2 x 1,2 triệu đồng/m2 xây dựng x 1% = 5,4 triệu đồng.

Sau khi hoàn thành các giai đoạn trên, nếu có nhu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở theo quy định, bạn liên hệ UBND quận nơi căn nhà toạ lạc để làm thủ tục cấp đổi.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, bạn và đơn vị thi công cần lưu ý thông báo cho UBND phường nơi địa bàn xây dựng biết ngày khởi công xây dựng; tổ chức giám sát thi công xây dựng phải đúng giấy phép xây dựng; bảo đảm an toàn trong xây dựng; đăng ký hợp đồng thi công với cơ quan thuế địa phương; lưu giữ các hoá đơn chứng từ cụ thể như: các hoá đơn mua vật tư có thuế GTGT hoặc hoá đơn bán lẻ… để phục vụ cho việc quyết toán công trình và hoàn tất thủ tục sau này.(Theo SGTT)

trong-suot-f-1-600x400

THIÊN PHƯỚC CUNG CẤP MỘT DỊCH VỤ TRỌN GÓI BAO GỒM XIN PHÉP XÂY DỰNG – THIẾT KẾ KIẾN TRÚC – THI CÔNG CÔNG TRÌNH – HOÀN CÔNG XÂY DỰNG – LÀM SỔ HỒNG

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Thiên Phước để được tư vấn cụ thể hơn

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG THIÊN PHƯỚC

ĐC: 71/11 LÊ QUANG ĐỊNH F14, QUẬN BÌNH THẠNH, TP. HỒ CHÍ MINH.

Website: http://xaydungthienphuoc.vn/

Hotline:  0835.161618 (giờ hành chính)

                   Anh Trí 0909351213 ( 24/7)

 

 

(196 lượt xem)