Một số trường hợp thường gặp khi hoàn công. Xây dựng nhà không đúng theo giấy phép có hoàn công được không? Làm gì khi mua phải nhà chưa hoàn công? Trường hợp nhà bị sai phép hoặc không đủ điều kiện để hoàn công thì phải làm sao? Nhà chưa hoàn công có được nhận thừa kế hay không?

Bài viết sau đây đề cập đến các trường hợp thường gặp khi hoàn công tại các quận huyện trên địa bàn TP. HCM

Các trường hợp thường gặp khi hoàn công

Xây dựng nhà không đúng theo giấy phép có hoàn công được không?

Trường hợp công trình thi công nhà ở giảm diện tích sàn xây dựng so với Giấy phép xây dựng được cấp thì vẫn được hoàn công nhưng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, rắc rối trong việc xin hồ sơ xây dựng, tốn nhiều thời gian và tùy theo cấp độ khó. Đối với trường hợp này thanh tra xây dựng sẽ ghi biên bản, hiện nay tại các quận huyện tại TP. HCM trước khi hoàn công phải qua công tác xử lý vi phạm biên nhận điều này sẽ làm chúng ta mệt mỏi trong việc hoàn tất các hồ sơ tại Văn phòng quản lý đất đai.

Vậy đâu là giải pháp cho Trường hợp này?
Trước tiên cần phải điều chỉnh Giấy Phép Xây Dựng nhưng trong trường hợp khi và chỉ khi chưa hoàn công công trình đó, và thường sẽ mất khoảng 15 ngày điều chỉnh hồ sơ để gửi đơn lên UBND cấp quận, huyện có thẩm quyền về việc xây dựng không đúng nội dụng giấy phép xây dựng. Và phải không ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hợp pháp hóa thủ tục cấp giấy cứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở.

Làm gì khi mua phải nhà chưa hoàn công ?

Đây là một trong những trường hợp thường gặp khi hoàn công. Nhà chưa hoàn công là nhà chưa được hợp thức hóa. Nếu bạn mua phải nhà chưa hoàn công hay nhà bị thay đổi hiện trạng sử dụng đất thì sao?
Nhà chưa hoàn công vẫn còn thiếu yếu tố pháp lý đầy đủ vì hoàn công là quy trình hợp pháp hóa việc sở hữu căn nhà, để xác nhận giá trị của ngôi nhà trên mảnh đất và cập nhật lên Sổ đỏ. Vì vậy, nhà chưa hoàn công sẽ rất khó khăn trong việc mua bán hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Trường hợp nhà bị sai phép hoặc không đủ điều kiện để hoàn công thì phải làm sao?

Theo quy định tại Điều 98 Luật xây dựng 2014, chỉ cho phép:

– Thay đổi về hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình mà công trình thuộc khu vực đô thị và có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

-Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích sàn xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính của công trình.

– Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Vậy khi chúng ta hoàn công nhưng có thay đổi về hiện trạng so với giấy phép xây dựng mà thuộc các trường hợp được pháp luật cho phép điều chỉnh, chủ dự án phải thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng và nộp tại cơ quan thuộc thẩm quyền.

Trường hợp việc điều chỉnh được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì công trình xây dựng vẫn được thực hiện thủ tục hoàn công. Nếu điều chỉnh không phù hợp, thì không được chấp thuận và công trình không thể thực hiện thủ tục hoàn công. 

Việc thay đổi hiện trạng sử dụng đất có những trường hợp phải trả giá hàng tỷ đồng để được hoàn công. Để không mất thời gian và chi phí quá nhiều xin quý vị hãy liên hệ với chúng tôi Công Ty Nhà Đất Pháp Lý Thiên Phước uy tín chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý hồ sơ khó, cam kết hoàn thành hồ sơ 100%. 

Nhà chưa hoàn công có được nhận thừa kế hay không?

Ví dụ:  khi nhà bạn ở quận 1 và hiện trạng sử dụng đất thay đổi so với Giấy Chứng Nhận mặc dù có Giấy Phép Xây Dựng nhưng UBND  quận 1 không cho phép nhận thừa kế khi nhà chưa hoàn công và nhà có sự thay đổi về hiện trạng

Bạn có thể vẫn nhận di sản tại phòng công chứng vẫn ký văn bản thỏa thuận phân chia di sản một cách bình thường. Tuy nhiên khi nộp hồ sơ để cập nhật chủ sở hữu là người nhận thừa kế trên Giấy Chứng Nhận thì chi nhánh Văn phòng đất đai sẽ kiểm tra hiện trạng và sẽ khước từ không được chấp nhận ( Vì tài sản đã có sự thay đổi so với Giấy Chứng Nhận và không có cơ sở để cập nhật.

Xin hãy lưu ý trong một số trường hợp ở các quận, huyện tại TP.HCM các cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý khác nhau.

Một số trường hợp thường gặp khi hoàn công thực tế tại quận 1: 

VD: Nhà của chị A có khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng cũng ra văn bản để nhận thừa kế nhưng khi nộp hồ sơ để cập nhật chủ sở hữu lên Giấy chứng nhận thì Văn Phòng Quản lý đất đai ra 1 văn bản xác nhận căn nhà đã có sự thay đổi hiện trạng sử dụng trên sổ cho nên họ đã từ chối.

Xin quý vị lưu ý: Đối với hiện trạng sai phép xây dựng nhỏ thì chỉ cần làm thủ tục tháo dở phần diện tích đó và nhờ UBND xác nhận đúng lại hiện trạng theo Giấy chứng nhận và bạn sec được cập nhật (ít tốn chi phí)

Còn đối với trường hợp sai phép xây dựng nhiều chúng ta áp dụng tháo dở thì cũng không được xây lại. Vậy phải làm sao? TH này sẽ có rất nhiều thủ tục rắc rối vì vậy quý vị hãy liên hệ với công ty chúng tôi

Có rất nhiều trường hợp đã xảy ra theo kiểu này phần lớn nhà của chúng ta thường thay đổi hiện trạng không giống với Giấy Chứng Nhận. Khi bạn gặp phải vấn đề này hãy liên hệ với công ty chúng tôi Nhà Đất Pháp Lý Thiên Phước chuyên xử lý các hồ sơ khó, phức tạp, nhanh chóng và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thụ lý các trường hợp khó. Chúng tôi cam kết 100% hoàn thành hồ sơ cho quý vị.

Xem thêm: Dịch vụ hoàn công xây dựng quận 1

Hoàn công theo quận

Công Ty Nhà Đất Pháp Lý Thiên Phước là công ty có bề dày kinh nghiệm lâu đời trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn pháp lý nhà đất: xin phép xây dựng, hoàn công xây dựng, hợp thức hóa nhà đất..

Tuy nhiên, tùy vào mỗi khu vực quận và hiện trạng của ngôi nhà không phải mọi thủ tục hoàn công đều giống nhau. Các trường hợp thường gặp khi hoàn công công ty Thiên Phước đã hoàn công cho các quận 1,3,4,10,11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, …..và các quận khác trên địa bàn TP.HCM.

Xem thêm:

(17 lượt xem)